SỰ THẬT VỀ CA MỔ LẤY VÍT NẸP CHO NỮ BỆNH NHÂN DO GÃY XƯƠNG ĐÒN TẠI BVĐK AN PHÚ

Trong những ngày qua, thông tin trên một số trang mạng xã hội và báo điện tử phản ánh về trường hợp một bệnh nhân nữ bị gãy xương đòn đặt nẹp vít và được mổ lấy vít tại bệnh viện đa khoa An Phú  gây xôn xao dư luận. Tìm hiểu về bệnh sử, nguyên nhân gây gãy xương trong tình trạng như thế nào đối với bệnh nhân và sự can thiệp ra sao của các bác sĩ bệnh viện… Để rộng đường dư luận liên quan đến bệnh án, chúng tôi xin nêu rõ diễn biến sự việc và cách xử lý của các bác sĩ bệnh viện đến toàn thể cộng đồng mạng để cùng có cái nhìn khách quan và chân thực từ nhiều góc độ.

 

Diễn biến sự việc:

Ngày 21/2/2021, Bệnh viện đa khoa An Phú tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Tâm  (25 tuổi, quê Thanh Hóa) trong tình trạng bị gãy xương đòn bên phải, đã được cố định bằng nẹp vít.

Vị trí nẹp vít cố định xương đòn của bệnh nhân

Theo khai báo của bệnh nhân, cách đây một năm bệnh nhân Đinh Thị Tâm bị tai nạn làm gãy xương đòn bên phải và đã mổ để cố định xương bằng vít nẹp tại bệnh viện Quân Đoàn 4.  Tại khoa ngoại, bệnh viện đa khoa An Phú, bệnh nhân yêu cầu được tháo nẹp vít. Sau khi kiểm tra sức khỏe, chụp phim X-Quang, các Bác sĩ nhận thấy xương đã liền và quyết định mổ lấy nẹp vít cho bệnh nhân. 7h00 ngày 22/2/2021 bệnh nhân Tâm nhập viện được BS.CKI. Lương Văn Phó tiếp nhận có sự hội chẩn của hội đồng chuyên khoa. Đến 8h00 cùng ngày, bệnh nhân Tâm được phẫu thuật rút nẹp – ca phẫu thuật do bác sĩ Phó – phẫu thuật viên cùng ê- kíp  thực hiện. Theo quy trình,  ca mổ được diễn ra theo đúng trình tự phẫu thuật rút nẹp, dụng cụ kết hợp xương thành công. Theo Hội đồng chuyên môn bệnh viện An Phú, quá trình mổ cả trước, trong và sau khi mổ đều an toàn không có tai biến, không có sai sót trong chuyên môn kỹ thuật. Đến 17h ngày 23/2/2021 tức sau phẫu thuật 1 ngày bệnh nhân được xuất viện. Trước khi xuất viện bác sĩ Lương Văn Phó đã kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân và ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân Tâm: Toàn thân tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm hồng; Các cơ quan: Tim đều, phổi trong, bụng mềm, vết thương khô, đau ít vùng vết mổ, Tay phải giơ cao qua vai, lên đầu nhẹ nhàng, không đau không thốn. Bệnh nhân được cấp toa điều trị ngoại trú, hẹn tái khám và rửa vết thương hàng ngày. Quá trình sau phẫu thuật cho đến lúc xuất viện bệnh nhân hoàn toàn vui vẻ, không có thắc mắc hay khiếu nại gì.Trên lâm sàng trước lúc xuất viện hoàn toàn ổn định, không gãy không nứt xương.   Đến ngày 28/2, bệnh nhân Tâm quay lại tái khám do hết thuốc. Tình trạng lúc này vết thương khô không sưng, không đau. Sau tái khám bệnh nhân được cấp tiếp 7 ngày thuốc về nhà uống và hẹn tái khám theo lịch. Diễn tiến sức khỏe bệnh nhân Tâm đang rất ổn định thì đến ngày 1/3/2021 tức sau 7 ngày xuất viện bệnh nhân cảm thấy đau nhức, xuất hiện sưng to vùng vai và đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ đã khám lại, tiến hành chụp X-Quang và phát hiện gãy 1/3 giữa xương đòn bên phải. Kiểm tra chi tiết theo chuyên môn bác sĩ, điểm gãy lần này đúng vào lỗ đặt vít nẹp thứ 3. Kết luận của Hội đồng chuyên môn bệnh viện An Phú là gãy thứ phát.

Vì sao có sự hiểu nhầm giữa bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật

Xuất viện 7 ngày sau thành công ca mổ không biến chứng, bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng tấy vùng vai nên đến khám lại tại bệnh viện. Tại đây các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, cho chụp X- Quang và phát hiện vết gãy 1/3 giữa xương đòn bên phải. Giải thích về sự cố này, Hội đồng chuyên khoa bệnh viện An Phú chỉ rõ đây là sự đứt gãy thứ phát ở vị trí lỗ nẹp vít đinh số 3 trong tổng số 6 lỗ đinh đã được rút vít ra sau phẫu thuật. Giải thích thêm về nguyên nhân gãy “thứ phát” là quá trình sau khi xuất viện, do khách quan không mong muốn trong quá trình sinh hoạt tại nhà, có thể bệnh nhân vô tình vận động mạnh hoặc tác động ngoại lực làm đứt gãy tại vị trí vít đinh này trong khi xương của bệnh nhân rất mỏng. Để giải quyết vấn đề này, ngay lập tức Hội đồng chuyên khoa bệnh viện đa khoa An Phú đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp do BS.CKII- Nguyễn Bảo Hiến – Giám đốc chuyên môn BVĐK An Phú chủ trì cùng các bác sĩ chuyên khoa và mời người nhà bệnh nhân tham gia. Kết luận cuộc họp, hướng xử lý của Bệnh viện sẽ tiến hành mổ nối lại xương cho bệnh nhân Đinh Thị Tâm  đồng thời miễn toàn bộ Viện phí cho ca mổ này. Tuy nhiên phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không đồng ý mổ tại bệnh viện đa khoa An Phú mà khăng khăng yêu cầu phải thanh toán toàn bộ chi phí để đi mổ ở bệnh viện khác. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Đinh Thị Tâm cho rằng gãy xương này là do bác sĩ gây ra và có thái độ không hợp tác cùng các bác sĩ bệnh viện…. Đây cũng là mấu chốt của vấn đề làm xôn xao dư luận.

Giải thích của Hội đồng chuyên khoa bệnh viện đa khoa An Phú

Là bệnh viện ngoài công lập, Bệnh viện đa khoa An Phú, tuy mới thành lập gần 6 năm nhưng với sứ mệnh của mình, bệnh viện luôn chú trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Trong hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lấy phương châm “Sức khỏe của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi”, Bệnh viện An Phú luôn nỗ lực tăng cường sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Bệnh viện đã đầu tư tâm đức về con người, luôn hoàn thiện mình trên tinh thần cầu thị. Về cơ sở vật chất bệnh viện luôn chỉnh trang nâng cao thiết bị y tế hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, không ngừng áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả các bước trong dây chuyền khám chữa bệnh. Bệnh viện An Phú luôn được Bộ Y tế và sở Y tế Bình Dương đánh giá cao về năng lực cũng như quy mô hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Đoàn bác sĩ khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào xã Lộc Hà huyện Lộc Ninh – Bình Phước

Trả lời câu hỏi: vì sao trong vụ việc phẫu thuật lấy vít nẹp xương đòn cho bệnh nhân Đinh Thị Tâm đúng qui trình, đúng chuyên môn kỹ thuật, không tai biến trong quá trình mổ nhưng khi bệnh nhân bị gãy lại sau xuất viện 7 ngày thì Bệnh viện lại chịu trách nhiệm mổ nối lại xương cho bệnh nhân mà không thu bất kỳ chi phí, viện phí phát sinh?

Đại diện Hội đồng chuyên môn bệnh viện đa khoa An Phú, bác sĩ Nguyễn Đình Đạt  khẳng định: “Việc mổ nối xương lại cho bệnh nhân sau sự cố không mong muốn là vì đạo đức trong ngành Y – “Lương y như từ mẫu”.  Với Bệnh viện đa khoa An Phú từng miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không những vậy hàng năm bệnh viện đã tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện về các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào khó khăn để khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo. Việc miễn phí cho bệnh nhân Đinh Thị Tâm lần này là lẽ thường tình vì bệnh nhân đã đến với bệnh viện này.  Mặc dù không sai trong quá trình phẫu thuật nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân…” bác sĩ Nguyễn Đình Đạt nhấn mạnh.

(TTBVĐK An Phú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *