CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN QUA CƠN “BLOCK A-V CẤP 3” TẠI KHOA HSCC BVĐK AN PHÚ

Ngày 28/10, khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa An Phú tiếp nhận  một bệnh nhân nam 39 tuổi trong tình trạng hôn mê, tím tái, vã mồ hôi, thở chậm, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Theo người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân là anh Trần Văn T. vào đêm trước đó anh T có uống rượu cùng bạn bè, sau khi đi ngũ đến  sáng thì anh T thấy người rất mệt, cử chỉ lơ mơ và lịm dần nên khẩn cấp đưa đến Bệnh viện An Phú.

BS.CKII Nguyễn Đình Đạt đang thăm khám cho bệnh nhân T.

Trực cấp cứu tại Khoa HSCC, BVĐK An Phú lúc này có bác sĩ cao cấp Nguyễn Đình Đạt cùng Ekíp các y, bác sĩ đã tiến hành đo điện tâm đồ với chỉ số nhịp rất chậm. Chẩn đoán ban đầu do cơn Block nhĩ thất (A -V) cấp 3, nghi do nhồi máu cơ tim cấp trên nền tảng bệnh nhân đã có uống nhiều rượu. Sau chẩn đoán và kết luận bệnh anh T : “Block nhĩ thất (A-V) cấp 3”, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu dùng thuốc tim theo Y lệnh…. Thời gian sau 40 phút kịp thời cấp cứu, nhịp tim bệnh nhân dần trở lại bình thường so với nhịp tim rất chậm ban đầu. Đến hết ngày thứ 2, vào ngày 30/10/2021 bệnh nhân khỏe lại bình thường và được được xuất viện.

Biểu đồ hiển thị nhịp tim của bệnh nhân trước và sau khi cấp cứu

 

Những trường hợp bệnh như anh Trần Văn T. là không hiếm, may mắn cho anh là kịp thời đưa đến bệnh viện sớm. Nếu chậm trễ có thể ngưng tim và tử vong do biến chứng nhịp chậm, ngất. Tương tự nếu bị tắc các nhánh chính quan trọng, có thể dẫn đến suy tim cấp gây vỡ tim và các rối loạn nhịp rất nguy hiểm khác.

 

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *