PHẪU THUẬT CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa cấp II Nguyễn Hồng Tuấn, Trưởng khoa Ngoại – GMHS Bệnh viện đa khoa An Phú

Cắt trĩ Longo là một phương pháp hiện đại, đang được áp dụng khá phổ biến nhờ hiệu quả cao, ít đau đớn. Phương pháp Longo ra đời từ năm 1993 do Bác sĩ  Antonio Longo – phẫu thuật viên người Ý sáng tạo ra. Đây là sự kết hợp giữa máy cắt và máy khâu nối. Dựa trên nguyên lý kéo bũi trĩ trở lại vị trí bình thường, sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho bũi trĩ, làm búi trĩ  teo dần và nhỏ lại.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO:

– Ít gây đau đớn do phẫu thuật không cắt da ở ống hậu môn mà chỉ cắt búi trĩ và niêm mạc trực tràng là nơi không tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau.

– Ít chảy máu.

– Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ từ 20 – 30 phút),  ít biến chứng, phục hồi nhanh. Người bệnh có thể xuất viện sau 1 -2 ngày.

– Tỷ lệ tái phát thấp vì phương pháp này đã cắt nguồn cung cấp đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc hậu môn về bình thường.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: Phương pháp cắt trĩ này sử dụng tự cắt – khâu bằng agraffe phía trên nếp gấp hậu môn nên không để lại sẹo, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CỦA PHẪU THUẬT LONGO:

1. Chỉ định:
  • Trĩ độ 3 – 4
  • Sa niêm mạc Trực tràng
  1. Chống chỉ định:
  • Sa toàn bộ trực tràng
  • Abcess
  • Áp xe, viêm nhiễm các búi trĩ

CÁC BƯỚC PHẪU THUẬT:

1. Bước 1:

• Dùng nong hậu môn đẩy búi trĩ lên làm giảm sa búi trĩ
  • Dùng van vén niêm mạc quan sát đường lược
  • Khâu cố định vòng nong hậu môn vào da xung quanh hậu môn

Bước 2:

• Dùng chỉ Prolene 2-0 khâu mối túi cách bờ răng lược 3-4cm
  •  Khâu 6-8 mũi
  • Chỉ khâu lấy lớp niêm mạc và ngoài niêm mạc để tránh tổn thương đến cấu trúc cơ bên trong

Bước 3:

• Mở anvil hết cỡ đưa anvil vào phía trên mối túi và buộc mối túi
  • Buộc chỉ của mũi túi vào nút đóng
  •  Với sự trợ giúp của dụng cụ kéo chỉ, buộc chỉ vòng qua lỗ chỉ 2 bên thân dụng cụ

Bước 4:

• Buộc cố định chỉ vào thân dụng cụ
  • Búi trĩ được đưa vào trong khoang chứa mô của máy

Bước 5:

• Dùng lực kéo chỉ giúp đưa búi trĩ vào trong buồng chứa mô của máy
  • Vị trí đánh dấu 4cm của máy  nên được đặt sát bờ hậu môn
  • Đối với phụ nữ, kiểm tra thành âm đạo xem có bị khâu vào hay không trước khi bấm máy cắt khoanh niêm mạc trực tràng và mạch trĩ

KẾT QUẢ

NHỮNG LƯU Ý SAU KHI ĐIỀU TRỊ TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO

Để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sự tái phát của bệnh lý, người bệnh cần lưu ý về chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng sau mổ như:

• Vận động nhẹ nhàng, tránh mang vác nặng.
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách.
  • Chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây…),uống nhiều nước, tránh dùng nhiều đồ chiên xào, sử dụng các chất kích thích.
  • Hạn chế việc ngồi lâu, đứng lâu để giảm áp lực cho hậu môn.
  • Luyện tập đi vệ sinh cố định theo giờ và không sử dụng các thiết bị điện thoại, sách báo đồng thời.
  • Tinh thần thoải mái, hạn chế stress.

Tại Bệnh viện đa khoa AN Phú, áp dụng phương pháp Longo trong điều trị bệnh trĩ là phẫu thuật thường quy, mang lại hiệu quả tốt cho hàng nghìn trường hợp, tỷ lệ tái phát thấp nhờ vào đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và phòng mổ vô khuẩn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.