HỒI SINH SAU CƠN ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGẼN MẠN TÍNH Ở MỘT BỆNH NHÂN

Gặp anh Phan Công Luận – một bệnh nhân tại Khoa hồi sức cấp cứu – BVĐK An Phú, với thần thái tỉnh táo, da dẻ hồng hào, tươi cười nói chuyện, không ai tin rằng anh vừa trải qua cơn “thập tử nhất sinh”. Bên giường bệnh chuẩn bị xuất viện, anh kể cho chúng tôi, cách đây 6 ngày sau bữa cơm trưa, anh cảm thấy trong người rất mệt, khó thở rồi lịm dần. Được người nhà kịp thời đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa An Phú. “Tôi may mắn được các Bác sĩ ở đây quyết đoán giành lấy sự sống khi thần chết vỗ vai. Lấy lại được thần sắc như hôm nay tôi vô cùng cảm kích và biết ơn vô hạn của các Bác sĩ, điều dưỡng nơi đây đã tâm huyết chạy chữa cho tôi” Anh Luận nói.

BS.CKI – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu BVĐK An Phú đang kiểm tra sức khỏe cho anh anh Luận.

Trước đó khoảng 15 giờ ngày 2/3/2021, tại Khoa cấp cứu – BVĐK An Phú, ca trực do BS.CKI Hoàng Như Phúc – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cùng êkip  đã tiếp nhận bệnh nhân Phan Công Luận  (45 tuổi), trong tình trạng mệt nhoài, hơi thở yếu ớt, da niêm mạc tím tái,  vã mồ hôi liên tục. Nhận thấy thấy tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ đã tiến hành khám nhanh với triệu chứng bệnh do suy hô hấp. Nhịp thở  co kéo cơ hô hấp phụ nhiều (30 – 40 lần/phút), lồng ngực căn thùng, thở chúm môi, ôxy tụt trên nền đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Được chẩn đoán: Suy hô hấp, Viêm phổi, COPD đợt cấp. Trước tình trạng nguy kịch đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, cùng lúc với tư vấn cho gia đình về phương pháp điều trị và theo dõi sát sao tình trạng lâm sàng. Với kinh nghiệm cùng sự tận tâm của các Bác sĩ, điều dưỡng đã xử lý bệnh án và điều trị kịp thời theo y lệnh: Cho bệnh nhân thở oxy 3l/p, truyền dịch,  lấy máu làm xét nghiệm.  Sau khi tiến hành các bước cận lâm sàng: Chụp X-Quang; Điện tim; Điện giải đồ; Tổng phân tích tế bào ngoại vi bằng máy đếm laser; Định lượng Creatinin, Urê máu; Xét nghiệm đường máu mao mạch….  Chỉ định thuốc đặc trị, kháng sinh, đồng thời theo dõi diễn biến bệnh, đo dấu hiệu sinh tồn. Sau 4 giờ cấp cứu, kết thúc đợt dịch truyền an toàn, bệnh nhân đã tiếp xúc tốt trở lại, giảm mệt, giảm khó thở, bớt đau ngực, tiêu tiểu bình thường.

Được biết, bệnh nhân P.C Luận có tiền căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cách đây gần 2 năm, cũng tại bệnh viện này anh đã một lần được các Bác sĩ cứu chữa qua cơn bi kịch.  Ở lần trước anh đã từng phải đặt nội khí quản, thở máy ngay sau khi nhập Viện. Được dùng kháng sinh liều cao, nuôi dưỡng chăm sóc  tích cực bởi các nhân viên khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Như Phúc cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay có tên trong Y học là: Chronic Obstructive pulmonary disease (COPD). Theo God 2020,  COPD là bệnh lý thường gặp có thể phòng ngừa và điều trị được. Đặc trưng các triệu chứng dai dẳng và giới hạn đường thở hoặc phế nang thường do tiếp xúc với hạt và khí độc hại kèm sự phát triển bất thường của phổi. Bệnh đồng mắc có thể làm tăng tỉ lệ tàn phế và gây tử vong.  Bệnh thường gặp ở nam giới, những người có tiền sử hút thuốc lá kéo dài.

Tình trạng phổi của bn khi nhập Viện

Đợt cấp COPD thường xuất hiện bởi 3 triệu chứng cơ bản: khó thở tăng, số lượng đờm tăng, đờm mủ. Nguyên nhân được biết đến hàng đầu là nhiễm khuẩn.

COPD được xem như là 1 gánh nặng toàn cầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe kinh tế của gia đình cũng như xã hội. Tuy vậy, COPD có thể điều trị kháng sinh sớm đối với những ca bệnh đợt cấp COPD nặng, và việc lấy mẫu bệnh phẩm sớm để cấy khuẩn và có kết quả kháng sinh đồ góp phần rất quan trọng trong điều trị.  Về phía gia đình nên động viên bệnh nhân không bỏ cuộc, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhân viên y tế. Đồng thời kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và vật lý trị liệu hô hấp là những yếu tố tích cực trong giải pháp điều trị bệnh.

Với kết quả điều trị thành công cho bệnh nhân P. C. Luận những ngày qua tại Bệnh viện đa khoa An Phú, cũng là kết quả của sự nỗ lực cố gắng chăm sóc điều trị của các bác sĩ,  điều dưỡng của khoa Hồi sức cấp cứu, phối hợp hiệp đồng giữa các khoa cùng với sự chăm nom chu đáo của thân nhân và  nỗ lực của  chính bệnh nhân.

Niềm vui trên nét mặt anh Luận khi sức khỏe bình phục và sắp xuất viện

Kết thúc quá trình cấp cứu và điều trị sau 7 ngày tại Bệnh viện đa khoa An Phú, giờ đây anh Luận đã được xuất viện, yên tâm trở về với gia đình để tiếp tục diều dưỡng sức khỏe tốt hơn.  Đây không chỉ là may mắn của anh mà là niềm hạnh phúc của những người thầy thuốc tại bệnh viện An Phú đã giành lại sự sống, sức khỏe cho bệnh nhân của mình.

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *