CHƯƠNG TRÌNH: HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN – CHUNG TAY CÙNG CỘNG ĐỒNG

Máu là mạch nguồn tinh túy nuôi sống cơ thể con người, là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Trong xã hội quanh ta, đang hàng ngày, hàng giờ có những hoàn cảnh rất thương tâm, khi không may gặp cảnh cấp cứu vì tai nạn hay những căn bệnh hiểm nghèo đang cần lắm những dòng máu nóng cứu chữa kịp thời tiếp sức sự sống. Mỗi giọt máu của mỗi người khi tham gia tình nguyện cho đi là tấm lòng Thiện tâm giúp họ vượt qua cơn bỉ kịch sẽ là ân nhân cứu mạng đối với họ.


Hưởng ứng lời kêu gọi Trung Tâm truyền máu huyết học Trung ương, Bệnh viện đa khoa An Phú phối hợp cùng Đoàn Y, Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy  và Hội chữ thập đỏ Tp Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện “Ngày thứ bảy đỏ”. Chương trình được tổ chức tại: Bệnh Viện Đa Khoa An Phú, Số 5, đường 22/12, phường An Phú, Tp. Thuận An.

Thời gian: Sáng thứ bảy ngày 10/10/2020.

Đối tượng tham gia: Là công dân ở độ tuổi từ 18 đến 60, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây qua đường máu.

Đây được xem là nghĩa tình nhân ái, cộng đồng, đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với tinh thần “Toàn dân hiến máu tình nguyện” , Bệnh viện đa khoa An Phú cùng Ban vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Thuận An, kêu gọi mọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mang lại sự sống cho những số phận không may trong cơn hiểm nguy mà còn là một hành động cao cả thể hiện sự hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.  Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận mạch sống mà còn được đón nhận sự sẻ chia của cộng đồng. Bệnh viện hi vọng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu bởi đó là nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam.

Một vài lưu ý khi tham gia hiến máu tình nguyện:

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên khi tham gia hiến máu, đặc biệt trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp CoVid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

  • Khi đến điểm hiến máu tại Bệnh viện đa khoa An Phú, người tham gia hiến máu tình nguyện sẽ được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt và khai báo y tế.
  • Khi đã đủ điều kiện, các tình nguyện viên đi đến phòng đăng ký, kiểm tra sức khỏe và hiến máu.
  • Tại điểm hiến máu của bệnh viện, dung dịch rửa tay được bố trí tại nhiều khu vực để thuận tiện cho người hiến máu, người hiến máu và nhân viên y tế cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nhanh bằng dung dịch rửa tay chứa cồn.
  • Người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
  • Khi tiến hành lấy máu, cả người hiến và nhân viên y tế đều thực hiện đeo khẩu trang.
  • Trước khi hiến máu nhớ ăn sáng đầy đủ với thực phẩm ít dầu mở; Uống 3 đến 4 ly nước trà đường, bởi vì máu của con người 70% là nước.
  • Khi tham gia hiến máu phải mang theo Chứng minh nhân dân nhằm giúp Trung tâm truyền máu huyết học nhập dữ liệu và trả kết quả chính xác theo mã số CMND.

Quyền lợi của người tham gia hiến máu:

Khi tham gia hiến máu, các tình nguyện viên sẽ được khám sàng lọc, kiểm tra huyết sắc tố, viêm gan B, viêm gan C, Giang mai, sốt rét, HIV/AIDS.

Lượng máu hiến của mỗi người được tính bằng 01 đơn vị máu tương đương với 350ml. Mỗi tình nguyện viên sẽ nhận phần quà trị giá 180.000 đồng, 50.000đồng tiền mặt và được cấp Giấy chứng nhận hiến máu – Giấy này có giá trị bồi hoàn lượng máu tương đương với số lượng máu đã hiến khi có nhu cầu truyền máu tại tất cả các Bệnh viện công trên toàn quốc.

Đối với những người tham gia hiến máu bị loại do thiếu sắt, test bị nhiễm viêm gan B… mà không biết, khi xét nghiệm hiến máu mới biết, thì giữ lại phiếu đăng ký có kết luận của bác sĩ và nộp phiếu lại cho tổ công tác để được hỗ trợ tiền xăng xe đi lại.

Ngoài ra, đối với cá nhân và gia đình tham gia hiến máu sẽ được nhận giấy khen, bằng khen và mức kinh phí khen thưởng theo qui định.

Để biết thêm Chương trình Hiến máu tình nguyện,  mời các bạn liên hệ với Bệnh viện đa khoa An Phú theo địa chỉ: Số 5, đường 22/12, phường An Phú, Tp. Thuận An- Bình Dương. ĐT: Hotline: 0911071001. Hoặc liên hệ trực tiếp về Hội Chữ thập đỏ thành phố Thuận An, số 98 đường Gia Long, Lái Thiêu, Tp Thuận An. Điện thoại (0274)3755.259 để được tư vấn.

 

(TT BVĐK An Phú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *