SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TRỞ NẶNG & 6 TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO TỪ WHO KHÔNG THỂ BỎ QUA

Thống kê từ bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 75%, tử vong tăng 24 trường hợp. Tại tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 15/6/2022, đã ghi nhận 4.172 ca bệnh, trong đó có 8 trường hợp tử vong. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất lớn. Cục Y tế dự phòng – Bộ y tế đã khuyến cáo, ngay từ bây giờ mỗi gia đình, mỗi các nhân phải nâng cao ý thức cảnh giác với nguy cơ sốt xuất huyết Dengue.

Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh – BVĐK An Phú khám cho bệnh nhi có dấu hiệu SXH

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Các triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue giống như cúm nặng, đôi khi có thể dẫn tới biến chứng và gây tử vong. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc mới sốt xuất huyết Dengue tăng trên 30 lần trong vòng 50 năm qua. Ước tính, có tới 50-100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue hàng năm ở trên 100 nước có bệnh dịch lưu hành, tức là gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Bệnh có 2 triệu chứng điển hình là sốt cao (40 độ C) và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau:

– Đau đầu.

– Đau hốc mắt.

– Buồn nôn, nôn mửa.

– Nổi hạch.

– Đau cơ, xương hoặc khớp.

– Phát ban.

Những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám. Tuy nhiên từ ngày thứ 4 thì nên vào viện vì đây là giai đoạn có thể xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm.

Người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế ngay nếu có dấu hiệu bệnh chuyển nặng:

– Đau bụng dữ dội.

– Nôn liên tục.

– Chảy máu lợi, chân răng.

– Nôn ra máu.

– Thở nhanh.

– Mệt mỏi, bồn chồn.

Các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

– Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

– Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

– Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, không cho muỗi đẻ trứng.

– Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

– Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Lưu ý: Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Với phương châm “Sức khỏe của bạn là Hạnh phúc của chúng tôi” –  Bệnh Viện đa khoa An Phú  – nơi tiếp nhận tất cả các trường hợp bệnh lý, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để khám và chăm sóc cho những bệnh nhân.  Mọi chi tiết xin quí vị liên hệ trực tiếp cùng Bệnh Viện đa khoa An Phú theo Hotline: 0911 071 001 hoặc facebock: benhvienanphu để đặt lịch và tiến hành thực hiện.

(TT. BVĐK An Phú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *