COVID-19 BÙNG PHÁT TRỞ LẠI VÀ THÔNG ĐIỆP CỦA CHÚNG TA

Xuân Tân Sửu đang cận kề, thêm một cái Tết đầy lo âu của mỗi chúng ta bởi sự diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch CoViD-19. Tuy vậy, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch không để bùng phát trong cộng đồng, mọi người dân cần hết sức bình tĩnh, chủ động thực hiện theo chỉ thị 05/2021 của Thủ tướng chính phủ và những biện pháp cấp bách của Ban chỉ đạo phòng chống CoViD-19 ở từng địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Tinh thần phải nhanh chóng dập dịch trước Tết. Ảnh: VGP

Điểm qua tình hình dịch bệnh CoVid-19 trên toàn cầu thông qua số liệu thống kê từ trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 1/2 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 103.528.819 ca, trong đó có 2.237.790 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 74.756.577 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 26.029.028 ca và 109.365 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 29/1, thế giới có tới 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 106 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua giảm nhẹ.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới. Hàng loạt nước châu Âu đã phải tái phong tỏa một phần hoặc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy nhanh chương trình vaccine.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 1 tháng 2  đã ghi nhận 1.819 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó đáng lo ngại nhất là sự bùng phát tại các tỉnh Hải Dương với 50 ca dương tính , Quảng Ninh (6 ca) và các tỉnh phía bắc đồng thời lây lan đến các khu vực phía nam với 5 trường hợp dương tính ở huyện Ayunpa – Gia Lai ;  1 trường hợp tại TP. HCM  và 2 ca dương tính tại huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương có liên quan đến  BN1612 – trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Khu vực ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã được cơ quan chức năng phong tỏa, lập chốt bảo vệ. Ảnh BĐTCP

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả, thành công với “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất. Ngành Y tế cùng các cấp các ngành và toàn dân nâng cao ý thức phòng chống đại dịch, coi như  “chống giặc” kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh do nCoV; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm “4 tại chỗ”, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời kêu gọi mọi người phải tuân thủ những qui định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch CoViD-19.

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, mọi người hãy thực hiện đúng thông điệp  5K của Bộ Y tế: “KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” với các nội dung chính:

1 – KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người.

5 – KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa

(TT. BVĐK An Phú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *