HỘI CHỨNG HẬU COVID -19: TRIỆU CHỨNG & LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ

Cơn đại dịch COVID-19 đã gây nhiều tổn thất nặng nề cho nhân loại.  Hơn 2 năm qua, mặc dù con người đã có nhiều nỗ lực để khống chế và đẩy lùi dịch bệnh qua nhiều đợt bùng phát. Tuy nhiên những biến thể của nó vẫn không ngừng tiếp diễn, nhất là trong giai đoạn hồi phục sức khỏe của những người đã chữa trị khỏi F0 nhưng di chứng vẫn còn ngấm ngầm làm tăng  nguy cơ mắc bệnh tâm lý. Tình trạng khó thở các mức độ từ nhẹ đến nặng; ho kéo dài, đau tức ngực; suy giảm chức năng… là những triệu chứng  mà giới nghiên cứu Y học gọi là hậu COVID-19 gây ra. Vậy hậu Covid -19 có biểu hiện ra sao và chúng ta phải làm gì khi tình trạng đó xảy ra.

Hậu COVID-19 là gì?

Tình trạng hậu COVID-19 là có nhiều biểu hiện bệnh sau khi mắc COVID- 19  có thể được biết đến  với các tên khác nhau như di chứng COVID, hội chứng COVID kéo dài, COVID-19 hậu cấp tính, tác động lâu dài của COVID hoặc COVID mạn tính. Hiện nay, các chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe liên quan đến COVID-19. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa hậu covid -19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người trong tiền sử nhiễm SARS-COV2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid -19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng. Các triệu chứng và ảnh hưởng của nó cũng cần chú ý chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác. Cũng theo WHO,  thì đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19, nhưng có khoảng từ 10  đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng  thì gọi đó là tình trạng hậu COVID-19. Bệnh nhân sau khi mắc COVID là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, người bệnh có thể gặp phải  trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm vi-rút COVID-19, thậm chí những người không có các triệu chứng COVID-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các biểu hiện hậu COVID-19. Những tình trạng này có thể xuất hiện rất đa dạng và có thể đồng thời  cùng một  lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng và ảnh hưởng của nó đối với người bệnh cũng cần gặp Bác sĩ để chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

Những nỗ lực vượt qua cơn đại dịch CoVid-19 tại Bệnh viện đa khoa An Phú

Các biểu hiện thường gặp

Chị Lê Thị H. (32 tuổi) – một nhân viên đã từng làm việc ở Công ty KĐVN, Khu CN Vsip1, từ tháng 9 năm 2021, chị H. bị nhiễm Covid – 19 và đã được các bác sĩ Bệnh viện ĐK An Phú điều trị khỏi bệnh. Để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng, trước khi xuất viện các bác sĩ bệnh viện đã cho xét nghiệm Realtime RT – PCR 2 lần đều âm tính. Sau thời gian sức khỏe tạm ổn, chị H. đã đi làm trở  lại nhưng chị vẫn còn cảm giác khó thở, hụt hơi, nhất là những cơn tức ngực dai dẳng, cộng thêm cảm giác bồn chồn lo âu vô cớ, mất ngủ kéo dài… Ngày 19-2-2022, chị H. đến khám tại Bệnh viện đa khoa An Phú trong tình trạng mệt mỏi, tức ngực.  Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Chánh – phụ trách khoa Nội Nhiễm, Bệnh viện ĐK An Phú – chuyên điều trị CoVid – Sars CoV2 cho biết, trường hợp chị H. là một trong số những bệnh nhân đã từng mắc COViD-19 ở dạng nhẹ, nhưng sau gần 5 tháng khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn gặp những triệu chứng tương tự hậu Covid. Bên cạnh đó còn có các trường hợp bệnh nhân nhân mắc bệnh nền như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn Lipd máu, suy thận vv.. có xu hướng diễn tiến sang giai đoạn nặng hơn sau lần đã nhiễm Covid -19. Nguyên nhân do không được khám định kỳ, không dùng thuốc đều đặn và bị thay đổi bởi chế độ sinh hoạt, tâm lý chưa phù hợp .

Các triệu chứng lâm sàng  của hậu CoVid -19 thường gặp là: Ăn uống không ngon miệng; ngủ kém, mất ngủ kéo dài; sợ sệt vô cớ, hay hoảng loạn; cảm giác hụt hơi, khó thở; mệt mõi; ho kéo dài ở một số trường hợp…

Kết quả qua chụp X-quang thường thấy ở bệnh nhân hậu Covid -19 là có dấu hiệu mờ bóng kính rãi rác, một số ít trường hợp đông đặc phổi do tổn thương phổi 2 bên.

BS.CKI Nguyễn Hữu Chánh đang tư vấn cho bệnh nhân

Chăm sóc bệnh nhân  hậu COVID-19

Khác với một số loại hội chứng hậu bệnh lý thông thường có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, còn hậu Covid -19  có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc COVID-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, hoặc thậm chí trong thời gian mắc bệnh  họ không có triệu chứng thì vẫn có thể bị. Vì vậy lời khuyên của các bác sĩ là việc tập luyện phục hồi chức năng hô hấp cần thực hiện sớm cho người từng bị nhiễm Covid -19 đã chữa khỏi. Giúp họ cải thiện khả năng dung nạp với gắng sức cho người bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Chánh, điều quan trọng hơn là phải ngủ đủ, ngủ đúng giờ; ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tăng cường các nhóm Vitamin…; thường xuyên vận động Thể dục thể thao nhằm tăng sức mạnh sức bền với các dụng cụ tập tạ, bóng chày, băng chun, leo cầu thang, tập cơ đùi, tập căng chân…;  tăng cường giao lưu với bạn bè, người thân (giao lưu lành mạnh với những người có năng lượng tích cực). Đồng thời phải làm việc, cố gắng lao động tích cực tương ứng với sức khỏe của chính mình… Nên tự tin làm việc tránh các kích xúc không cần thiết và lưu ý định kỳ khám sức khỏe hay khi có các triệu chứng khác.

Bệnh Viện đa khoa An Phú luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để khám và chăm sóc cho những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 . Quí khách khi có nhu cầu về sức khỏe hãy đến với Bệnh viện đa khoa An Phú sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người gửi gắm niềm tin, sớm hồi phục sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống mới.

(Gia Gia Hưng)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *