10 LỜI KHUYÊN BẢO VỆ TRÁI TIM BẠN NHÂN NGÀY TIM MẠCH THẾ GIỚI (29/09/2020)

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Thống kê  từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho thấy, bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các quốc gia đang phát triển, số người mắc bệnh tim mạch còn cao hơn tại các nước phát triển. Đây là xu hướng gia tăng đáng lo ngại về tim mạch.

Thống kê từ tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, nguy cơ từ bệnh lý tim mạch đã cướp đi khoảng 17,5 triệu mạng người trên toàn thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng; là bệnh dễ mắc, khó chữa, chi phí điều trị tốn kém nên bệnh tim dù nặng hay nhẹ cũng để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Không chỉ tạo áp lực về tài chính, căn bệnh này còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần bệnh nhân và người thân. Trước thực tế này, từ năm 2000 Liên đoàn Tim mạch Thế giới (World Heart Federation) đã quyết định chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 là “Ngày Tim mạch Thế giới” (World Heart Day). Từ đó hàng năm, các hoạt động của “Ngày Tim mạch Thế giới” đều được hưởng ứng với rất nhiều các hoạt động khác nhau tại trên 100 nước thành viên của Liên đoàn Tim mạch Thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Y tế được đưa ra tại hội thảo về “Dự phòng, quản lý tăng huyết áp và bệnh tim mạch”. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông.

Hiện nay, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi; xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh tim khởi phát do yếu tố di truyền, đái tháo đường, béo phì, cao tuổi. Thực tế, chế độ ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh mới là “quả bom” gây bùng phát bệnh tim. Thói quen ăn nhiều muối, ít rau xanh, dung nạp các chất béo có hại, lười vận động, hút thuốc lá, thuờng xuyên stress, lo lắng… là những nguyên nhân phổ biến của căn bệnh này.

Nhân ngày “Ngày tim mạch thế giới” –  29/09/2020, xin trích 10 lời khuyên từ Liên đoàn tim mạch thế giới để bảo vệ một trái tim khỏe mạnh cho bạn, cho gia đình bạn và cộng đồng :


  1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế ăn các chất béo bão hòa; không nên ăn mặn.
  2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 – 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.

  1. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.

  1. Duy trì cân nặng hợp lý, giúp giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.

 

  1. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.

  1. Hạn chế uống rượu, bia: vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.

  1. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.

 

  1. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.

 

  1. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.

  1. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức; hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.

 

(TT.BVĐK An Phú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *