PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG GẮP DỊ VẬT GẦN 30 NĂM TRONG Ổ BỤNG NGƯỜI PHỤ NỮ 59 TUỔI

Chiều 15/6/2022 ê kíp các bác sĩ Bệnh viện đa khoa An Phú đã phẫu thuật thành công gắp dị vật bị tắt ngẽn sau gần 30 năm trong ổ bụng người phụ nữ (59 tuổi). Điều đặc biệt trong ca bệnh sinh rất hi hữu này là khi người bệnh và các bác sĩ sau khi phẫu thuật thành công mới rõ nguyên nhân sau nhiều lần chẩn đoán và đưa ra kết luận chính xác…

Hình thể dị vật hình chữ T được phát hiện trên hình ảnh 3D thông qua kỹ thuật chụp CT Scanner

Trước đó ngày 14/6/2022, Bệnh viện đa khoa An Phú tiếp nhận  bệnh nhân nữ là bà P.T.H (59 tuổi) ngụ phường Thuận Giao, TP. Thuận An nhập Viện  trong tình trạng đau bụng phần hố chậu phải. Sau khi thăm khám, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có thể là cơn đau quặn thận, sỏi niệu quản hoặc do đau ruột thừa… Tuy nhiên tiếp tục làm chẩn đoán bằng hình ảnh siêu âm  và nhất là sau khi tiến hành chụp CT Scanner phát hiện có một dị vật cản quang dạng vòng chữ T. Hồi cứu khai thác bệnh sử, người bệnh là một phụ nữ 59 tuổi đã sinh được 3 người con vào thời gian năm 1984, 1986 và người con út vào năm 1989. Qua trao đổi bệnh nhân H. khẳng định là chưa đặt vòng tránh thai lần nào… Nhận thấy trường hợp của bệnh nhân có chút nghi ngại, các bác sĩ hội chẩn gồm ThS.BS.CKII Nguyễn Hồng Tuấn –  trưởng khoa ngoại; BS. Bùi Công Tuyền – trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh BVĐK An Phú; BS Lê Mạnh Hùng; BS Nguyễn Ngọc Tuyên cùng ê kip theo dõi và phân tích  tỉ mẩn cho trường hợp khá phức tạp ở bệnh nhân này. Sau khi phân tích cũng như phỏng đoán bằng hình ảnh và  được chuyển đổi bằng kỹ thuật số 3D, các bác sĩ nhìn rõ được hình thể dị vật là hình vòng chữ T xuyên qua những tia bắt quang, nằm ngay hố chậu phải, cách ổ chậu xương đùi ½ phân từ thành bụng gần nhất vào hình thể chữ T khoảng 2,5 phân. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán “vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng” và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là dụng cụ tránh thai; sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ê Kíp các Bác sĩ đang phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong ổ bụng bệnh nhân

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm ngoài tử cung, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy dị vật vòng chữ T cho bệnh nhân.

các Bác sĩ gắp dị vật ra khỏi ổ bụng bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

 

Dị vật hình chữ T sau khi phẫu thuật được gắp ra ngoài ổ bụng bệnh nhân

Có thể nói, đây là một ca phẫu thuật khá đặc biệt bởi bệnh nhân không hề biết mình đã đặt vòng tránh thai hay chưa, tuy nhiên việc khám, chẩn đoán bằng phương pháp và kỹ thuật hình ảnh CT Scanner đã kịp thời phát hiện dị vật vòng chữ T ngoài tử cung. Xác định đây là dụng cụ tránh thai cho phụ nữ vào những thập niên 80, 90.  Kíp mổ do Th.BS. CKII Nguyễn Hồng Tuấn, các kỹ thuật viên cùng các cộng sự đã thực hiện thành công bằng phương pháp mổ nội soi.

BS đang theo dõi  sức khỏe bệnh nhân P.T.H sau phẫu thuật  tại khoa hồi sức cấp cứu BVĐK An Phú .

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

   (GiaGia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *