HOSPITAL AN PHÚ: TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN XANH – THÔNG MINH

Xây dựng và phát triển mô hình Xanh, hướng tới một Bệnh viện Thông Minh, thân thiện với môi trường là mục tiêu hàng đầu đã được Bệnh viện đa khoa An Phú đặt ra trong chiến lược phát triển cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh gắn liền với bảo vệ môi trường. Đây là mục tiêu mà ngành y tế khuyến nghị trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng đi đôi với hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn tại môi trường bệnh viện.

Ý tưởng thành lập Bệnh viện

Ra đời trong xu thế hội nhập “công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”, Bệnh viện đa khoa An Phú tuy còn khá trẻ đối với một bệnh viện ngoài công lập. Ngay từ khi xây dựng và đi vào hoạt động (từ năm 2015),  Bệnh viện đa khoa An Phú với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và  đặc biệt là nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho hàng chục vạn lượt người lao động đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn của tỉnh Bình Dương – nơi có tỷ lệ các Khu và Cụm công nghiệp dẫn đầu cả nước.  Chú trọng vấn đề này, người chủ công trình – ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP  Bệnh viện đa khoa An Phú đã đặt ra ý tưởng táo bạo để chọn mô hình Bệnh viện Xanh- Thông minh. Tuy vậy, việc triển khai xây dựng và đi vào hoạt động là cả một một lộ trình đầy thách thức.

Quá trình đầu tư

Hệ thống máy móc được trang bị đồng bộ
Các BS khoa Mắt đang sử dụng máy PhaCo trong ca phẫu thuật

5 năm qua, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật hạ tầng, trang thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa An Phú khá đồng bộ. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa An Phú đã trang bị hơn 80 giường  bệnh nội trú, thành lập và đưa vào sử dụng  thêm 4 khoa mới gồm:  Khoa Hồi sức cấp cứu; Khoa liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt; Khoa phụ sản; Khoa Nhi, nâng tổng số khoa hiện có lên 11 khoa. Đây được coi là những chuyên khoa hết sức thiết thực đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đại đa số bệnh nhân trên địa bàn và khu vực.

Ở mỗi chuyên khoa đều được trang bị đồng bộ các trang thiết bị y tế tân tiến nhất được nhập từ các nước có nền công nghệ y học hiện đại trên thế giới. Đến nay, Bệnh viện An Phú đã   đầu tư và đưa vào sử dụng thiết bị máy  móc  kỹ thuật cao như:  Máy siêu âm Doppler màu 4D GE, Hệ thống phẫu thuật  nội soi phòng  mỗ Karl Storz  của Đức,  Máy chụp cắt lớp CT Nhật, máy gây mê giúp thở, Hệ thống xét nghiệm tự động sinh hóa và miễn dịch  Cobas  Đức;    Hệ thống máy PhaCo dùng trong vi phẫu thuật mắt và nhiều thiết bị tân tiến khác…. Bên cạnh đó, Bệnh viện bố trí 3 xe cứu thương được trang bị hiện đại dùng để di chuyển cấp cứu bệnh nhân; hệ thống nhà xe; phòng chờ cho người nhà bệnh nhân đã được xây dựng hoàn hảo.

Đồng lòng từ chủ trương

Cùng với quá trình đầu tư cơ sở trang thiết bị và thu hút nhân tài, qui tụ đội ngũ Y, Bác sỹ giỏi.  Vấn đề cốt lõi để hình thành nên một môi trường Bệnh viện “Xanh” là sự đồng lòng, nhiệt huyết của tập thể các Y, Bác sĩ, nhân viên y tế, sự quyết đoán của lãnh đạo đã tạo nên diện mạo Bệnh viện An Phú đầy uy tín và thân thiện với môi trường, trở thành điểm đến đáng tin cậy cho bệnh nhân và người nhà mỗi khi thăm khám.

Ê kíp Y, Bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật tại phòng vô khuẩn BVĐK An Phú .

Xác định việc xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, theo quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đây cũng là quyết tâm nâng cao  dịch vụ buồng bệnh, chăm sóc bệnh nhân nội trú toàn diện từ điều trị bệnh đến vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của bệnh nhân. Do vậy, hầu khấp các Khoa, phòng đều được trang trí hệ thống cây xanh bằng những loại cây kiểng mini bắt mắt…. Toàn bộ tòa nhà Bệnh viện với diện tích 2000m­­2, gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi được tân trang, sơn mới theo định kỳ. Những hàng cây xanh rợp bóng mát, bao quanh khuôn viên được chăm sóc chu đáo, gọn gàng. Công viên bố trí hợp lý, ghế ngồi và cây xanh đủ loại tạo cảm giác thư giãn cho người nhà và bệnh nhân. Ngay từ hành lang đến buồng bệnh, nhà vệ sinh được trang bị cây xanh và các vật dụng gồm: xà phòng, giấy vệ sinh phục vụ người nhà và bệnh nhân đến khám. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh CoViD -19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện luôn bố trí nhân viên hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách rửa tay đúng cách và đo thân nhiệt trước khi vào Viện thăm khám.

Hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, ngay từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã triển khai mua sắm thùng rác thông minh đặt tại các vị trí công cộng quanh khuôn viên để khuyến khích người nhà và bệnh nhân phân loại chất thải có khả năng tái chế và chất thải dễ phân hủy. Qua đó, bệnh viện đã triển khai các tiêu chí xây dựng bệnh viện “xanh – sạch – đẹp” đến từng khoa, phòng, từng cán bộ, công nhân viên, người lao động để mọi người đều có ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường bệnh viện sạch, đẹp.

Một góc khu nhà chờ BV luôn sach đẹp với nhiều chi tiết trang trí chậu hoa, cây cảnh

Vì một Bệnh viện Xanh

Một góc hướng dẫn phân loại rác thải bên hành lang BVĐK An Phú

Với không gian xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón bệnh nhân, phòng phẫu thuật, buồng bệnh. Ngoài cây cảnh, chậu hoa được đưa vào không gian bệnh viện, người bệnh còn được đón tiếp chu đáo với hệ thống hướng dẫn thông tin đầy đủ, cây nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà, nhà vệ sinh khô ráo sạch sẽ. Tại các khu vực nhà vệ sinh nam, nữ, ngoài sự thông thoáng sạch sẽ với các vật dụng vệ sinh cá nhân đầy đủ còn có cây xanh, tranh ảnh, bảng hướng dẫn, poster dán trên tường, trong thang máy giúp người bệnh, người nhà có thêm thông tin nhằm nâng cao nhận thức, cùng chung tay giữ gìn môi trường bệnh viện. Công tác quản lý chất thải luôn được đặc biệt quan tâm, đã hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.Bên cạnh đó, tiêu chí xanh và đẹp sẽ góp phần tạo môi trường cảnh quan trong cơ sở y tế, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Từ những nỗ lực bước đầu trong hành trình Xanh, tháng 7/2020 vừa qua, Bệnh viện đa khoa An Phú đã vinh dự được Hiệp hội Thông tin, tư vấn Kinh tế thương mại Việt Nam  công nhận “Bệnh viện Xanh – Green Haspital”.

Bệnh Viện Đa Khoa An Phú  vinh dự đón nhận “Bệnh Viện Xanh – Green Hospital”

Đây là thành quả khích lệ bước đầu trong chiến lược phát triển Bệnh viện Xanh – Thông minh của Bệnh viện đa khoa An Phú. Theo kế hoạch, đến quý III năm nay, toàn bộ tòa nhà Bệnh viện sẽ được lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Không dừng lại ở đó, với mục tiêu lấy việc chăm sóc sức khỏe con người là cốt lõi, không ngừng bắt nhịp cùng trình độ y học trên toàn cầu, Bệnh Viện đa khoa An Phú sẽ là nơi hội tụ công nghệ thông minh tích hợp với giải pháp hòa nhập thiên nhiên, giúp bệnh nhân được trải nghiệm quá trình điều trị thể chất song hành với trị liệu tinh thần một cách hoàn hảo nhất.

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *