CẨN TRỌNG DỊCH KÉP SỐT XUẤT HUYẾT CÓ LIÊN QUAN VỚI HẬU COVID-19

Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra trên diện rộng trong cả nước. Theo thống kê từ Cục y tế dự phòng – Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến hết ngày 12/6, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó có 29 trường hợp tử vong tại 11 tỉnh, TP. Trong đó: Bình Dương (7), TP Hồ Chí Minh (6), Tây Ninh (6), Đồng Nai (3), Đồng Tháp (1), Sóc Trăng (1), Bạc Liêu (1), Long An (1), Bình Phước (1), Bà Rịa – Vũng Tàu (1) và Hậu Giang (1). So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 74,9% và tử vong tăng 24 trường hợp. Đặc biệt, tại khu vực miền Nam, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua (từ ngày 6 đến 12/6) chiếm 83,3% số ca mắc cả nước, và 29 ca tử vong đều ở khu vực miền Nam. Tỷ lệ số ca mắc/100.000 dân của khu vực miền Nam cũng cao nhất cả nước (103,6/100.000 dân).

Bên ngoài hành lang khu khám Nhi – BVĐK An Phú

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, theo chu kỳ bùng phát bốn năm một lần thì rất có thể sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch trong năm 2022. Theo chuyên gia cảnh báo nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu Covid-19 là rất lớn. Trẻ từng mắc Covid-19 trước đó giờ bị sốt xuất huyết thì khả năng gặp sốc phản vệ cao hơn nhóm chưa từng nhiễm Covid-19.

Trong thời gian gần đây, nhiều cơ sở y tế đã tiếp nhận các trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19 kèm theo bệnh sốt xuất huyết. Cho tới nay, chưa có nghiên cứu rõ ràng về những trường hợp này nhưng các chuyên gia nhận thấy trẻ từng mắc Covid-19 trước đó giờ mắc sốt xuất huyết thì khả năng gặp sốc cao hơn nhóm chưa từng nhiễm Covid-19. Từ đó có thể thấy Covid-19 có khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của sốt xuất huyết. Quá trình điều trị cho các trường hợp này cũng rất khó khăn.

BS. Nguyễn Hữu Chánh – BVĐK An Phú đang kiểm tra khai thác bệnh sử của một bệnh nhi

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, trẻ có thể bị sốt xuất huyết ngay cả khi trẻ không có các triệu chứng điển hình của bệnh. Trẻ có thể bị sốt không cao hoặc không sốt liên tục nhưng trẻ vẫn có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Phụ huynh cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường ở trẻ để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu nhập viện trễ, quá trình điều trị rất khó khăn và trẻ có thể bị sốc kéo dài, gặp các biến chứng nặng từ cơ quan hô hấp, tiêu hóa, thận, não, gan… thậm chí là tử vong. Do đó, phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới các trẻ đã từng mắc Covid-19, nhóm trẻ mắc phải hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C trong mùa sốt xuất huyết này. Bên cạnh đó ngành Y tế cũng khuyến cáo mỗi người dân, gia đình, hằng ngày, hằng tuần nên thực hiện vệ sinh môi trường, loại bỏ vật dụng chứa nước, tổ chức diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi, khi ngủ phải mắc màn.

Th S. BS. Hứa Thanh Vương – BVĐK An Phú đang thăm khám một bé nhi SXH

Đặc biệt, khi trẻ gặp các triệu chứng như sốt cao, nôn ói, chảy máu mũi, máu răng; tiêu chảy, đi cầu phân đen; mệt mỏi… thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để khám, xét nghiệm để sàng lọc sốt xuất huyết. Tại đây các bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử của trẻ cẩn thận khi tiếp nhận trẻ có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết. Đồng thời xét nghiệm thêm phản ứng viêm, cân nhắc cẩn trọng để có hướng điều trị thích hợp cho trẻ có biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue trên nền bệnh viêm đa hệ thống liên quan đến Covid-19.

Là địa chỉ đáng tin cậy, Bệnh Viện đa khoa An Phú luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để khám và chăm sóc cho những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19. Mọi chi tiết xin quí vị liên hệ trực tiếp cùng Bệnh Viện đa khoa An Phú theo Hotline: 0911 071 001 hoặc facebock: benhvienanphu để đặt lịch và tiến hành thực hiện.

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *