BVĐK AN PHÚ ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VSSID – THAY THẾ THẺ BHYT KHI ĐI KHÁM CHỮA BỆNH

VssID là ứng dụng thay thế thẻ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH). Đây là ứng dụng lưu trữ mọi thông tin BHYT giúp người dân khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không cần dùng thẻ BHYT. Nỗ lực này được ngành Bảo hiểm Việt Nam triển khai nhằm góp phần minh bạch các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đặc biệt là giảm thủ tục giấy tờ rờm rà của sổ, thẻ trước đây. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

 

Áp dụng ứng dụng công nghệ này tại Bệnh viện đa khoa An Phú sẽ sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.  Đây thực sự là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra với thẻ giấy và giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh cho cả người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng ảnh thẻ BHYT thay cho thẻ giấy còn giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội. Qua đó, cũng góp phần phòng, tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại Công văn 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng VssID đã  được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple. Ứng dụng VssID có những tính năng tiện ích sau:

  • Cung cấp thông tin thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, thông tin hưởng chế độ BHXH, lịch sử khám chữa bệnh BHYT
  • Cung cấp các tiện ích tra cứu, mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT.
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/7, chatbot trả lời tự động, tổng đài 1900. 9068, email, câu hỏi thường gặp… cùng nhiều tính năng khác.

Để giúp cho người dân hiểu rõ thông tin cần thiết về Ứng dụng hữu ích này khi đi khám và chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa An Phú, chúng tôi xin hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng VssID :

Việc cài đặt ứng dụng rất đơn giãn, người tra cứu chỉ cần truy cập kho ứng dụng. Tìm và cài đặt VssID cho điện thoại. Tuy nhiên để đăng nhập ứng dụng, tra cứu mọi thông tin liên quan đến quyền lợi BHYT người bệnh cần có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH.

CÁCH ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG VSSID:

Bước 1:  Chọn đăng ký ngay trên màn hình ứng dụng. Tại giao diện đăng ký chọn cá nhân rồi nhấn tiếp để thực hiện đăng ký.

Bước 2: hoàn thành tờ khai, Thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu trong giao diện, bao gồm chụp ảnh giấy tờ mặt trước và mặt sau. Tiếp đến nhập địa chỉ email và số điện thoại. Chọn cơ quan BHXH  tiếp nhận rồi chọn hình thức nộp hồ sơ.  Sau đó ấn ghi nhận để hoàn tất hồ sơ.

 

 

Bước 3: In , ký tên và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH đã đăng ký.

Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký. Người đăng ký in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH nơi người dùng đã đăng ký.

LƯU Ý: trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai nếu cá nhân không đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ  thì thông tin tờ khai sẽ bị tự động xóa trên cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Khi nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu để xác minh thông tin.

CÁCH TRA CỨU BHYT TRÊN VSSID:

Sau khi đã có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào ứng dụng, sau đó chọn quản lý cá nhân  và bấm vào mục Thẻ BHYT bấm tiếp vào xem thẻ BHYT . khi đó thẻ BHYT sẽ hiện thị trên màn hình người bệnh có thể đưa hình ảnh này cho cơ quan khám chữa bệnh để làm các thủ tục quyền lợi BHYT của mình.

(TRUYỀN THÔNG BVĐK AN PHÚ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *