BỘ Y TẾ: BA THAY ĐỔI LỚN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 5/2, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca mắc COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Điện Biên là địa phương thứ 11 xuất hiện bệnh nhân. Bộ Y tế quyết định thay đổi 3 điểm lớn trong chiến lược phòng chống dịch COVID-19.

Thứ nhất, thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm

Xét nghiệm COVID -19

Xét nghiệm gộp mẫu nhiều hơn, có phương án cách ly đối với trẻ em và giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch là 3 điểm mới trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Thứ hai, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà

Thay vì cách ly tập trung, trẻ em sẽ được cách ly tại nhà một cách nghiêm ngặt hơn

Trước đây, trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu/lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10-16 mẫu/lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính. “Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1”, ông Long yêu cầu. Tổng số hộ gia đình tại TP Hạ Long khoảng 30.000. “Nhưng khuyến cáo của chúng tôi là lấy ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Chúng tôi đề nghị các viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm”, ông nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, nhưng do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn. Theo đó, các địa phương cần phân loại hai nhóm trẻ để cách ly.

Cụ thể, nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác. Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong 7 ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương. “Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly”, ông Long nói.

Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch

Phương án giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch là thay đổi thứ 3 trong quá trình chống dịch. Ông Long cho biết, tình hình lưu thông hàng hóa từ các vùng có dịch đến các địa phương khác hiện rất khó khăn. Tuy nhiên, ông lưu ý phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, nhưng điểm mới là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc… “Địa phương nào để dịch xảy ra do đối tượng này thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

“Quốc tế đánh giá cao việc chỉ trong vòng chưa đầy 22 giờ, Bệnh viện Bạch Mai đã thiết lập hoàn chỉnh bệnh viện dã chiến số 2 ở Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, trong đó đơn nguyên Cấp cứu ở đấy tương đương Bệnh viện Bạch Mai. Chúng ta đã làm nên những kỳ tích. Chúng tôi luôn hỗ trợ địa phương nên địa phương vững tin, yên tâm cùng nhau chiến thắng dịch bệnh”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *