BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN PHÚ TRIỂN KHAI NHỮNG GIẢI PHÁP AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG COVID – 19

         Những ngày qua tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, trong đợt dịch lần thứ tư này được đánh giá khốc liệt hơn các đợt dịch trước, cho nên công tác ứng phó, phòng chống cũng cần thay đổi cho phù hợp. Bệnh viện đa khoa An Phú với sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, những chiến sỹ áo blouse vẫn ngày đêm túc trực xử lý bệnh án cho từng bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh tại đây.

Bệnh nhân đang được các bác sĩ khám bệnh bên sảnh bệnh viện được bố trí khu vực hợp lý

Bệnh viện đã kiện toàn hệ thống khám, chữa bệnh ra khu vực bên ngoài sân để tiện việc khám bệnh và đặc biệt là công tác phòng chống nghiêm ngặt đối với các trường hợp test nhanh SARS – CoV-2. Đây được xem là giải pháp ứng phó nhanh  nhằm bảo vệ an toàn cho cộng đồng cũng như nơi làm việc Bệnh viện một cách tốt nhất.  Bệnh viện đa khoa An Phú đã bố trí khu vực riêng biệt ngoài sảnh để tiếp đón, khám sàng lọc cho tất cả người bệnh, người nhà bệnh nhân.  Hầu hết các khoa khám bệnh từ khoa Nhi, khoa sản, Y học cổ truyền- phục hồi chức năng … cho đến khoa Cấp cứu tổng hợp đều được bố trí khu vực bên ngoài.  Tất cả đều được bố trí qui củ theo từng khoa, phòng ban bên ngoài như một bệnh viện dã chiến .

Lấy mẫu xét nghiệm máu

Tại đây, tất cả mọi người đều phải tuân thủ việc khai báo y tế trên phần mềm điện tử (Bệnh viện đã bố trí các máy tính, bảng hướng dẫn cách tải phần mềm và hình ảnh mã QR để quét mã. Đặc biệt, có đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt tình hướng dẫn, nhập máy, đo thân nhiệt, tư vấn và hướng dẫn người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch, giữ đúng khoảng cách trước khi vào viện theo đúng quy định. Song song đó mọi thông tin khuyến cáo   về phòng chống dịch bệnh được thể hiện trên hệ thống loa, màn hình tivi và phát liên tục cho bệnh nhân và người nhà theo dõi.

Khu vực riêng biệt dành cho bệnh nhân Test SAR- CoV- 2

Riêng khu vực phòng khám sàng lọc, test nhanh SARS – CoV-2, phòng cách ly tạm thời được bệnh viện dành khu vực riêng biệt. Bệnh viện tận dụng khu Căn tin  để làm nơi khám và test nhanh SARS – CoV-2. Đối với Ê kíp thực hiện khám sàng lọc, test nhanh Covid-19, ngoài sự vững vàng trong chuyên môn họ phải thực hiện và xử lý công việc nhanh gọn và mang tính kỷ luật cao. Theo quy trình của bệnh viện, mỗi bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xét nghiệm khi vào ca khám sàng lọc bắt buộc phải tuân thủ bảo hộ cá nhân nghiêm ngặt, tại mỗi bộ phận đều có buồng vệ sinh riêng biệt để thay và loại bỏ trang phục bảo hộ đã sử dụng khi hết ca, có lối đi riêng biệt không ảnh hưởng đến các bộ phận khác; đối với dụng cụ lấy mẫu và vận chuyển mẫu xét nghiệm đều được bảo quản chặt chẽ với 4 lớp bảo vệ theo chuyên môn … để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác phòng dịch và có tính chính xác cao.

Kỹ thuật viên BV đa khoa An Phú đang lấy mẫu xét nghiệm Test nhanh SART- CoV-2

Được tập huấn thường xuyên và bài bản qua các đợt huấn luyện thực hành thực tế nên tất cả, đội ngũ Y, Bác sĩ và nhân viên bệnh viện đều thuần thục mọi thao tác cũng như cách xử lý nhanh trong mọi tình huống. Trong quá trình kiểm tra khai báo y tế nếu có trường hợp nghi ngờ theo dõi Covid-19 như: ho, sốt, có dấu hiệu bệnh lý hô hấp, đi về từ vùng có dịch lưu hành trong và ngoài nước, tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm bệnh Covid, người đi từ nước ngoài về hoặc  người có tiếp xúc gần với người đi nước ngoài, người có liên quan với người bệnh Covid, có nguy cơ lây nhiễm sẽ được chuyển ngay đến phòng khám sàng lọc và báo cáo Ban chỉ đạo Covid để có biện pháp xử lý xét nghiệm test nhanh sàng lọc Covid-19.  Trong trường hợp bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ lây nhiễm sẽ được chuyển vào phòng cách ly tạm thời và báo CDC – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đến xử lý.

Sảnh chờ khám bệnh được bố trí hợp lý

Tại các khoa điều trị nội trú giờ đây được cách biệt hoàn toàn với khu khám bệnh, Bệnh viện đã quán triệt thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế, không tập trung đông người, mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc. Đối với người nhà chăm sóc, cần phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang trong quá trình chăm sóc người bệnh, khi sử dụng các dịch vụ nước uống, đồ ăn cần lựa chọn cơ sở đảm bảo và thường xuyên phải rửa tay, phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Tất cả các bệnh nhân đến bệnh viện đều thực hiện nghiêm ngặt về khai báo y tế, khử khuẩn, đo thân nhiệt…

Về phía Bệnh viện, đội ngũ Y, Bác sĩ, nhân viên y tế luôn tận tâm, tận lực hết mình với công việc, vì người bệnh với phương châm: “Sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi”. Các nhân viên y tế luôn sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi giúp người bệnh và người nhà người bệnh khi cần sự hỗ trợ trong bất kỳ trường hợp nào.

khai báo y tế trước khi vào Viện

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên khắp toàn cầu. Tính đến ngày 19/6/2021, thế giới đã có 178.648.686 người nhiễm bệnh, 3.868.098 người tử vong ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam có đến 12.508 người nhiễm,  trong đó  4.733 bình phục, 62 người tử vong, và diễn biến vẫn còn tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Vì sức khỏe cộng đồng mỗi người dân chúng ta hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Với  đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa An Phú, đây vừa là trách nhiệm vừa là hành động cao cả cùng cộng đồng xã hội chung tay chống dịch.

(GIA GIA HƯNG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *