BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN PHÚ CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH COVID -19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI.

Ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid -19 không còn là ý thức của mỗi người mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp các ngành và toàn thể nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19,  Bệnh viện đa khoa An Phú luôn nêu cao trách nhiệm của mình để cùng chung tay phòng, chống dịch trên mọi phương diện.

Cuối tháng 1 năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát trở lại tại Việt Nam với số ca nhiễm liên tục tăng. Tuy vậy, đây cũng là điều mà các chuyên gia Y tế toàn cầu dự báo từ trước. Để chủ động  trong công tác phòng chống dịch bệnh, cùng với việc thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của thủ tướng Chính Phủ  và Chỉ thị 05/2021 của TTCP về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ sở y tế trong việc  khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian qua,  BVĐK An Phú luôn chú trọng sàng lọc, phân luồng cách ly ca bệnh theo nhóm bệnh được  triển khai đồng bộ. Theo đó, việc ra vào Bênh viện nhằm khám bệnh và điều trị bệnh, các cổng ra vào Bệnh viện được phân luồng cho bệnh nhân và người nhà theo đúng quy trình đã được thiết lập một cách chặt chẽ. Tại lối ra vào Bệnh viện luôn cắt cử nhân viên hướng dẫn 24/7, tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà thực hiện thông điệp 5K  của Bộ Y Tế:  “KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ”.

Khám sàng lọc bệnh hô hấp

Đối với bệnh nhân có thân nhiệt cao vượt mức bình thường, sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đến khu vực riêng để tiến hành khai báo thêm các thông tin y tế, khám sàng lọc. Sau khi khai thác các yếu tố dịch tễ tại khu vực khai báo, nếu bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 sẽ được chuyển phòng khám cách ly với quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo cho cộng đồng hoặc nhân viên y tế. Trong trường hợp bệnh nhân có yếu tố lây nhiễm sẽ được bố trí khu vực để xe riêng, sử dụng xe lăn riêng, xe chuyển viện riêng.

Khu vực chờ trước khi vào khám bệnh tại BVĐK An Phú

Song song đó, đối với nhân viên y tế, Bệnh viện được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết, như: Khẩu trang chống khuẩn, kính bảo hộ, bộ đồ bảo hộ chuyên dụng, dung dịch vệ sinh tay sát khuẩn nhanh tại tất cả các khoa phòng, hành lang và thang máy… Nhân viên bệnh viện buộc phải khai báo y tế trên app do bệnh viện tự tạo nhằm giúp Ban giám đốc quản lý lịch sử di chuyển và nguy cơ nhiễm bệnh của nhân viên.

Trước đó, từ giữa tháng 2/2020, bệnh viện đa khoa An Phú đã tổ chức nhiều buổi tập huấn  hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (tên chính thức COVID-19) được Bác sĩ – CKII Nguyễn Bảo Hiến – giám đốc bệnh viện đa khoa An Phú chủ trì. Mục đích các buổi tập huấn nhằm huy động sức mạnh tập thể, triển khai quy trình tiếp đón, phân luồng và xử trí đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm  Covid-19. Đồng thời  đào tạo chuyên sâu cho nhân viên y tế gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên, dược sĩ, nhân viên khối văn phòng. Đào tạo cho nhân viên hỗ trợ như bảo vệ, nhân viên bãi giữ xe, hộ lý làm sạch, tài xế, nhân viên căn-tin, nhân viên ngoại cảnh, nhân viên bảo trì. Các hoạt động song hành khác cũng diễn ra: Bệnh nhân nội trú và thân nhân nuôi bệnh được triển khai làm tờ khai y tế, ban hành quy định không thăm nuôi trong thời gian vàng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn 2m cho toàn thể khách hàng và nhân viên, tăng cường vệ sinh bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng…

Để đảm bảo an toàn cho NV Y tế và BN tại các khoa được trang bị hệ thống kiếng chắn khi tư vấn cho bệnh nhân và người nhà

Với quy mô hơn 80 giường  bệnh nội trú, 09 Khoa lâm sàng, 03 khoa Cận lâm sàng (bao gồm Khoa Hồi sức cấp cứu; Nội, Ngoại Khoa; Khoa liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt; Khoa phụ sản ; Khoa Nhi,  01 khoa dược và 10 phòng khám), Bệnh viện đa khoa An Phú mỗi ngày tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân và hiện tại trong mùa dịch chủ trương Ban giám đốc bệnh viện đã khống chế còn từ 300 – 400 bệnh nhân đến khám và điều trị. Do vậy, công tác phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu.

Thấm nhuần lời dạy sâu sắc “ Lương y như từ mẫu” của Bác Hồ, tại mỗi phòng khám,  buồng khám bệnh bình thường, Bệnh viện bố trí buồng khám bệnh bảo đảm trong phòng chỉ có một bàn khám trong buồng khám, không khám 2 người cùng một thời điểm trong buồng khám và khoảng cách ngồi là 2m. Bàn khám được bổ trí đầy đủ các dụng cụ khám và các vật tư, thiết bị phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Người đến khám nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ thì bệnh viện sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng y tế hoặc theo số điện thoại đường dây nóng. Đối với các trường hợp chưa cấp bách trong chỉ định điều trị, các bác sĩ sẽ kéo giãn lịch phẫu thuật cho bệnh nhân. Như vậy, sau khi người đến khám đã được sàng lọc, nếu xác định chắc chắn không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thì bệnh nhân sẽ được  nhân viên y tế bệnh viện chăm sóc và điều trị theo đúng liệu trình hợp lý nhất.

BN phải khai báo bắt buộc trước khi vào Viện

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đội ngũ chuyên trách, đặc biệt là các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế luôn túc trực nhắc nhỡ người nhà chăm sóc bệnh nhân theo đúng trình tự giãn cách theo yêu cầu đặt ra của Ban chỉ đạo phòng chống dịch 24/24h.   Đây cũng là trách nhiệm cao cả của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện đa khoa An Phú nhằm chung tay cùng cộng đồng xã hội chống dịch.

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *