ĐOÀN Y, BÁC SĨ BVĐK AN PHÚ VỀ VỚI ĐỒNG BÀO VÙNG BIÊN

“Nghĩa tình biên giới” là chủ đề công tác xã hội trong chuyến thiện nguyện về với đồng bào vùng biên. Chương trình được phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa An Phú và UBMTTQ, các tổ chức Đoàn thể 2 tỉnh Bình Dương, Bình Phước đã được diễn ra trong những ngày giữa tháng 6/2020.

Tinh thần phấn chấn của tập thể Y, BS – BVĐK An Phú khi được đến khám và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng biên giới.

Cứ mỗi năm, từ 2 đến 3 lần, tập thể Y, Bác sĩ Bệnh viện đa khoa An Phú lại tình nguyện, tổ chức các chuyến thiện nguyện ngoại Viện về với đồng bào, bà con nghèo ở những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, về những xã nghèo ít có điều kiện tiếp cận những dịch vụ y tế. Ở mỗi chuyến đi các Y, Bác sĩ đều để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ cho bà con về cung cách phục vụ, về sự thăm khám bệnh chu đáo cho bà con bằng trái tim của người thầy thuốc.

Trong chuyến công tác xã hội lần này, cùng với các Tổ chức Đoàn thể của 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Đặc biệt  là sự khởi xướng của Ủy Ban MTTQVN tỉnh Bình Dương. Tất cả đã hợp thành một phong trào giúp dân, giúp đồng bào nghèo nơi vùng sâu, vùng xa có được nhiều cơ hội trong phát triển kinh tế xã hội, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Các BS thực hiện việc khám bệnh cho bà con

Lộc Hòa là một trong số những xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đồng bào nơi đây có đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp là chính,  tỷ lệ người dân tộc S’Tiêng chiếm đa số. Vượt hơn 120 km đường biên giới, Đoàn y, bác sĩ Bệnh Viện Đa Khoa An Phú cùng Hội Nông dân 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, đoàn cán bộ  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật của 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước… đã có mặt tại địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Những nét mặt rạng ngời khi được khám sức khỏe tại địa phương

Đến với bà con nghèo nơi vùng biên cương xa xôi, ở mỗi tình nguyện viên, nhất là mỗi Y, Bác sĩ đã có những cảm giác lân lân khó tả khi được tiếp cận người dân nghèo, được chăm sóc và tư vấn những vấn đề sức khỏe là niềm hạnh phúc đối với họ. Đáp lại những tình cảm ấy, ngay từ tờ mờ sáng đã có hàng trăm bà con  có mặt tại hội UBND xã để chờ đón Đoàn thiện nguyện.

Dường như sự hân hoan ấy làm xoa tang những mệt mỏi sau chặng đường dài hơn 120km từ Bệnh Viện Đa Khoa An Phú. Vậy mà vừa đến nơi, mọi người bắt tay ngay vào công việc, họ chia nhau từng khu vực để khám bệnh, cấp thuốc. Ai nấy cũng đều rạng ngời niềm vui, ân cần thăm hỏi, bắt bệnh không có vẻ gì là mệt nhọc. Những việc làm ấy của các y bác sĩ trẻ đã để lại trong lòng bà con vùng cao ấn tượng đẹp.

BS.CKII Nguyễn Bảo Hiến đang khám sức khỏe cho bà con vùng biên giới

Những món quà tuy không quá lớn, nhưng với người dân nghèo nơi đây luôn hết sức trân trọng bởi nghĩa cử truyền thống cao đẹp của các tổ chức Đoàn thể, của các cá nhân đã chia sẻ. Để góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đợt dịch bệnh COVID-19, các tổ chức Đoàn thể đã hỗ trợ 1 tấn gạo cho bà con nghèo; Dành 50 phần quà cho 50 gia đình chính sách, mỗi phần quà trị giá 700.000 đồng/hộ; Cùng với đó là việc tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 bà con nghèo trên địa bàn.

Những món quà đầy ý nghĩa đã đến tay bà con xã Lộc Hòa – huyện Lộc Ninh

Trong quá trình khám bệnh, đoàn công tác Y, Bác sĩ  Bệnh viện ĐK An Phú đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, tim bẩm sinh, da liễu, ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Nhiều bệnh lý cấp tính như viêm khớp, viêm đường hô hấp được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời. Một số bệnh lý về tim bẩm sinh, thần kinh, huyết tán cũng được các Bác sĩ tư vấn chuyển tuyến để khám chuyên sâu.

Mặc dù đến những nơi ngoại viện xa xôi như thế này, nhưng các Y, bác sĩ vẫn trang bị và bố trí đầy đủ các thiết bị y tế hỗ trợ một cách bài bản, như một Bệnh viện lưu động. Đây có thể coi là bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh lưu động của tập thể Bệnh viện đa khoa An Phú trong những năm gần đây.

Những tình nguyện viên đang cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào

Về với đồng bào vùng biên giới, về với những con người chân chất thấm đậm nghĩa tình là niềm vui và lòng nhiệt huyết của tập thể Y, Bác sĩ Bệnh viện đa khoa An Phú. Với mong muốn mang đến ngọn lửa sưởi ấm lòng những người nghèo, gia đình chính sách vượt qua những khó khăn hiện hữu. Hoạt động này là nghĩa cử truyền thống cao đẹp của Tổ chức các đoàn thể nói chung và tấm lòng “Y Đức” của tập thể Y, bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa An Phú luôn được phát huy trong những chuyến công tác  đầy ý nghĩa.

 

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *