Bệnh Viện Đa Khoa An Phú: Cứu Sống Bệnh Nhân Đột Quỵ Nhồi Máu Não

Zalo

Kịp thời phát hiện, kịp thời xử lý cấp cứu và chẩn đoán đúng bệnh trong tình trạng nguy cấp ở những bệnh nhân nhồi máu não/suy tim cấp có thể cứu chữa thành công đến trên 90%. Trường hợp bệnh nhân Cao Văn Bé T vừa được các bác sĩ BVĐK An Phú cứu sống một cách ngoạn mục.

Ngày 27/5 vừa qua, trong ca trực sáng, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh Viện Đa Khoa An Phú tiếp nhận bệnh nhân bị tai biến não hết sức nghiêm trọng đang trong tình trạng nguy cấp. Bệnh nhân nam là ông Cao Văn Bé T (sinh năm 1961) hiện đang sinh sống và làm việc trong công nghiệp Vsip1, Bình Dương. Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, ông T. đột ngột cảm thấy tê yếu nửa người bên phải, nói đớ, tâm trạng lo lắng dù ngày hôm trước mọi sinh hoạt của ông vẫn bình thường. Tới sáng, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa An Phú.

Zalo
BS Hoàng Như Phúc thăm khám lại cho bệnh nhân Cao Văn Bé T

Tại khoa cấp cứu Bệnh Viện đa khoa An Phú, ê-kíp trực tiếp nhận, mà trực tiếp là Bác sĩ CKI Hoàng Như Phúc đã tiến hành cấp cứu. Theo nhận định ngay bước đầu: bệnh nhân huyết áp tăng rất cao (chỉ số HA:160/120 mmHg) các bác sĩ cho thuốc hạ HA. Tiến hành đo điện tim, nhận thấy Blook nhánh trái xuất hiện nhồi máu cơ tim cấp. Biến chứng mạch vành cấp đã biến chứng gây suy tim, chỉ số đánh giá giá trị tham chiếu trên bệnh nhân lúc này có nồng độ huyết tương (NT-proBNP)tăng lên đến 4684 Pg/ml, cao gấp hàng chục lần so với mức bình thường (dưới 120 Pg/ml). Sau khi bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tích cực bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch, cùng lúc thực hiện quy trình báo động đỏ của đơn vị can thiệp đột quỵ. Chẩn đoán nhanh của các bác sĩ hội chứng vành cấp, cho làm một số xét nghiệm khác, mọi xét nghiệm đều tiến hành như một nhồi máu cơ tim, biến chứng suy tim trái. Qua chụp cộng hưởng từ sọ não, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, ê-kíp can thiệp do BS Hoàng Như Phúcchủ trì đã kết luận: “Blook trái hội chứng vành cấp/ Nhồi máu não/suy tim trái”.

Zalo
chỉ số điện tâm đồ ban đầu bệnh nhân rất nguy kịch

Sau 5 giờ đồng hồ điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện các động tác chính xác, huyết áp ổn định, tình trạng yếu nửa người phải đã cải thiện, sức cơ tay phải, chân phải đã tốt hơn nhiều, hai tay có thể giơ cao, bệnh nhân cũng đã nói rõ hơn. Kết quả chụp CT-Scan sọ não kiểm tra sau 24 giờ không ghi nhận xuất huyết não.

Zalo
Bệnh nhân Cao Văn Bé T sau 2 ngày nhập viện sức khỏe dần bình phục

Nói về trường hợp cấp cứu khá đặc biệt trên, bác sĩ Hoàng Như Phúc cho biết, ở ca bệnh này, nếu không kịp thời cấp cứu và chẩn đoán chính xác bệnh án thì nguy cơ bảo toàn tính mạng rất khó khăn. Ê kíp thực hiện đã quyết định sử dụng tiêu sợi huyết mặc dù bệnh nhân đã gần như hết thời gian vàng (trên 6 giờ khi tai biến xãy ra) khi nhận thấy sự không tương thích giữa thời gian khởi phát và hình ảnh học trên cộng hưởng cho thấy.

Mặc dù thời gian vàng cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não là trong vòng từ 3 đến 5 giờ đầu. Tuy nhiên, đối với các trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện trễ, thì khả năng điều trị rất khó đạt như mong mõi. Vì vậy, một khi có dấu hiệu của đột quỵ người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được tái thông mạch máu não trong thời gian ngắn nhất, Bác sĩ khuyến cáo.

Thống kê từ Hội Tim Mạch Việt Nam, có đến 200.000 người bị tai biến mỗi năm và tỉ lệ này đang có xu hướng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân, trong đó lối sống chưa lành mạnh là lý do chính gây nên bệnh lý về mỡ máu cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch… và gần 90% những bệnh lý này sẽ gây nên hiện tượng tai biến mạch máu não đột ngột.

Với mong muốn được chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng, thời gian gần đây, ngoài việc tăng cường đội ngũ Y, Bác sĩ có tay nghề cao, Bệnh viện Đa khoa An Phú đã đầu tư phát triển toàn diện các chuyên khoa và đặc biệt lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, Tim mạch… Đây được coi là phần cốt lõi góp phần xử trí sớm nhất những tình huấn tai biến khẩn cấp. Nhờ vậy, đã giảm thiểu việc vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên trong điều kiện nhiều bệnh viện lớn đang quá tải như hiện nay. Với những thành công trong điều trị những Ca đột quỵ góp phần làm giảm gánh nặng cho xã hội bởi giảm đi các di chứng do cơn tai biến để lại, Bệnh viện Đa khoa An Phú xứng đáng với niềm tin khi người dân đến khám và điều trị bệnh.

(Gia Gia Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *